❤️BÊN NHAU 1000 NGÀY❤️

Xin chào, bạn vẫn khoẻ chứ?

Kỳ nghỉ Tết dài nhất lịch sử của bạn thế nào?

Chúng ta lại gặp nhau, trong một năm mới, năm thứ 4 của blog. Mới đó mà 3 năm đã trôi qua. Với những bạn follow blog từ những ngày đầu, chúng ta đã bên nhau được hơn 1000 ngày. 1000 ngày, không phải quá dài, cũng không phải một khoảng thời gian quá ngắn cho một mối quan hệ. Chúng ta gặp nhau vào một ngày đẹp trời, cùng chia sẻ với nhau những kiến thức, những băn khoăn, những mong mỏi ngày đêm về đam mê và ước mơ được kể ra những câu chuyện của riêng mình. Tôi đã có khoảng thời gian tuyệt vời khi được chia sẻ và giao lưu với bạn qua blog này. Mong là bạn cũng có những khoảng thời gian vui vẻ cùng blog.

Người ta nói, mọi mối quan hệ sau 3 năm đều phải cần tiếp lửa để có thể phát triển tốt đẹp hơn. Bước qua năm thứ 4, blog sẽ mang đến cho bạn những nội dung mới nào? Hãy cùng xem nhé:

VLOG

Trong lúc viết bài cho Kịch bản 101 – Mùa 2, có những nội dung tôi cảm thấy rất khó để có thể diễn tả bằng câu chữ một cách rõ ràng và ngắn gọn. Khi đó tôi nghĩ rằng “sẽ thế nào nếu làm clip để nói về những nội dung này?”. Vậy nên, từ bây giờ, tôi sẽ tập làm Vlog, clip tutorial không chỉ riêng về viết kịch bản mà còn chia sẻ thêm kiến thức, kinh nghiệm tôi có về làm phim kinh phí thấp và cực thấp (low & micro-budget filmmaking). Bạn có thể đăng ký theo dõi kênh [tại đây] để cập nhật những video mới sớm nhất. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi, thắc mắc hay đề xuất nào, hãy để lại bình luận dưới bài viết này nhé!

SỔ TAY BIÊN KỊCH

Writer_Notebook

Đây là một dự án lẽ ra được giới thiệu tại workshop Bae in Hanoi đầu năm nay. Ý tưởng ban đầu của tôi là làm ra một cuốn handbook dành cho các biên kịch, nhà văn những người làm công việc viết lách. Bên trong handbook sẽ gồm 2 phần: Giấy trắng (để viết, tất nhiên rồi); và những sơ đồ, cấu trúc, công thức, kỹ thuật kể chuyện, hướng dẫn trình bày đề cương, hồ sơ nhân vật, kịch bản… Một cuốn sổ tay vừa vặn, tiện dụng, hỗ trợ cho công việc viết lách, sáng tạo nội dung nhanh chóng mọi lúc mọi nơi.

Nếu tôi không chết đói trước, thì khi đợt nghỉ Tết này kết thúc, “Sổ tay biên kịch” có thể sẽ được hoàn thành và giới thiệu đến với bạn. Nếu bạn chưa follow blog, hãy follow ngay để cập nhật tin tức sớm nhất.

WORKSHOP

internship-banner-l

Đây cũng là một dự định từ đầu năm. Tôi muốn có cơ hội được gặp gỡ và giao lưu với những người bạn đã ủng hộ blog trong suốt thời gian qua, cũng như được lắng nghe và chia sẻ trực tiếp với các bạn về những suy nghĩ, kinh nghiệm, bài học tôi có được trong quá trình làm phim. Workshop sẽ được tổ chức vào các ngày cuối tuần, có thể mỗi tháng một lần, ở cả TP.HCM và Hà Nội. Đó là kế hoạch, còn trước tiên chúng ta phải đợi xã hội ổn định lại đã. *buồn*

THÊM NHIỀU NỘI DUNG MỚI

jakpost.travel-2048x1152-wallpaper-23618.jpg

Bên cạnh “Kịch bản 101 – Mùa 3”, series mà bạn đang mong chờ, trong năm nay tôi cũng sẽ giới thiệu thêm đến bạn những kiến thức liên quan đến công việc tư duy, sáng tạo, xây dựng nội dung và cả những kiến thức cơ bản về làm phim; trên cả hai nền tảng BLOGVLOG. Những kiến thức này, không chỉ cần thiết đối với người viết kịch bản, mà còn hữu ích với mọi nhà làm phim. Hãy đón xem!

KHOÁ HỌC NGẮN HẠN

3021007-Robert-Hass-Quote-It-s-hell-writing-and-it-s-hell-not-writing-The

Đây là vấn đề có hơi khó nghĩ. Có không ít bạn nhắn tin, gửi email, đề nghị tôi mở lớp hướng dẫn viết kịch bản. Được các bạn tin tưởng như vậy, tôi rất cảm kích. Tuy nhiên, tôi là một người làm phim, không phải một biên kịch đơn thuần, cũng không có những thứ như bằng cấp hay việc làm ổn định để trao cho các bạn. Nếu bạn tham gia chương trình đào tạo của tôi, bạn sẽ cảm thấy như đang sống trong địa ngục thật sự. Đó là một chương trình gói gọn trong 100 ngày, mỗi ngày 8 giờ đồng hồ liên tục. Tôi đã thử nhiều phương pháp khác nhau trên nhiều học viên, từ học sinh cấp 2 đến người cao tuổi, để tổng hợp và hoàn thiện giáo trình này. Đây là cách duy nhất để bạn có thể nắm đủ kỹ thuật, kỹ năng để ra làm nghề chỉ-sau-3-tháng.

Thế nhưng, ai có thể theo được trọn vẹn giáo trình này? Ai có thể sẵn sàng bỏ ra 3 tháng chẳng làm gì ngoài học viết kịch bản, gần như không có một nguồn thu nhập gì, và cũng không đảm bảo được là sẽ có thu nhập ngay sau đó? Ai có thể bỏ ra một khoản học phí cao hơn những học viện, những khoá học 2 tiếng x 3 buổi x 12 tuần được hướng dẫn bởi những đạo diễn, biên kịch có tiếng tăm để theo học một khoá hành xác 8 tiếng x 100 ngày mà đến tấm chứng chỉ hành nghề cũng không được cấp?

Đó là những câu hỏi khiến tôi phải suy nghĩ cẩn trọng, cũng là lý do mà tôi không tổ chức bất kỳ khoá hướng dẫn viết kịch bản nào trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên, năm nay, khi tôi có nhiều thời gian hơn, cũng như nhận được nhiều đề nghị hơn, tôi lại nghĩ về việc tổ chức một khoá hướng dẫn dành cho các bạn muốn trở thành biên kịch chuyên nghiệp.

Còn bạn thì sao? Bạn nghĩ thế nào về những dự định này? Hãy để lại ý kiến của bạn tại phần bình luận dưới bài viết này nhé!

©yooribae

4 Replies to “❤️BÊN NHAU 1000 NGÀY❤️”

 1. Hồi đó (2016) bạn mải miết với ý định trở thành một biên kịch, tới 2018 bạn lại bảo mục tiêu là trở thành đạo diễn cơ, biên kịch không phải là điều bạn muốn. Rồi từ 2018 đến nay bạn làm ra mấy cái thứ mà bạn biết là chẳng thể hiện được khả năng của bạn.

  Bán không bán được kịch bản thì đổ lỗi cho do không lobby 50tr nên người ta không mua. Bạn tiếp tục thử làm đạo diễn, nhưng những gì bạn làm ra rất ngô nghê, không thấy bóng dáng của người có chuyên môn đạo diễn. Ngay cả trong phim ngắn bạn làm cũng không thấy yếu tố biên kịch ra hồn, chưa nói tới công việc đạo diễn rất yếu, thiếu kỹ năng về mỹ thuật, khuôn hình, dựng phim, âm thanh, thoại…

  Bạn nhìn theo cách của NC và BN, nhưng bạn không thấy được cách mà 2 người đó đi những bước thế nào, bạn chỉ nhìn vào vinh quang mà họ đạt được để bước theo.

  Cho đến bây giờ, việc tốt nhất mà bạn làm được là hiểu kỹ thuật viết kịch bản, nhưng bạn không hề có khả năng viết và không biết viết ra sao cho hiệu quả. Chính cái blog này khiến bạn thêm ảo tưởng về bản thân, khi vẫn luôn có những người tung hô bạn, khiến bạn cảm tưởng đã gần như chạm tới đích.

  Vài lời để đây, tới 2022 bạn sẽ thấy mọi bước tiến của bạn đều là con số không tròn trĩnh. Đáng tiếc dù bạn có phủ nhận thế nào đi nữa thì đó vẫn là sự thật, một sự thật cay đắng và khó chấp nhận!

  1. Nó chỉ cay đắng và khó chấp nhận với bạn thôi. Bạn chỉ đọc vài bài tâm sự, và phán đoán về một người mà bạn không hề biết gì về người đó? Mình bắt đầu con đường này từ rất lâu rồi, con đường không ai đi, bởi vì mình thích thế. Tài năng? Không, mình chưa từng nghĩ là mình có tài năng gì cả. Mình chỉ đơn giản là một đứa trẻ thích xem phim và muốn làm ra những phim mà mình thích. Đó giờ vẫn vậy. Đúng là có lúc mình lạc đường, bởi chẳng ai chỉ cho mình con đường đúng đắn cả. Chẳng ai biết con đường đó thế nào để chỉ cho mình. Vậy nên mình phải tự mò mẫm thôi. Và mình vui trong hành trình đó, dù mệt mỏi, mình vẫn thấy vui. Vì với mình, làm phim là hành trình khám phá bản thân, không phải đích đến. Và blog này cũng chẳng phải đích đến của mình. Đây là nơi mình chia sẻ những kiến thức mà mình tích luỹ được sau nhiều năm nghiên cứu, học tập, làm việc ngoài hiện trường. Đây là một phần trên hành trình của mình. Hành trình từ trước khi 2 idol NC BN của bạn biết tới phim ảnh là gì nữa kìa. Và 2 người đó, chẳng là gì để mình phải nhìn theo cả. Mối quan hệ công việc đã kết thúc lâu rồi. Cả mình và họ đều đang đi trên những con đường khác nhau. Chỉ có bạn là mắc kẹt trong quá khứ thôi. Đừng cố gắng nhét chữ vào mồm mình nhé, kết cục cho bạn không vui vẻ gì đâu. Hãy lo làm tốt việc của bạn trước đã, thay vì cố gắng để chứng minh rằng mình đang đi sai đường. Nó kỳ cục và lãng phí thời gian lắm ^_^

 2. Xin chào yooribae, mình có thấy kì lạ một điều là mình chưa thấy bạn làm phim nào ngoài phim trên kênh offical cả, nếu được bạn có thể cho mk xem vài phim khác mà bạn đã làm đạo diễn và biên kịch được không? Cảm ơn bạn nhiều, với lại mk có một kb phim ngắn này muốn gửi bạn xem để bạn cho lời nhận xét, không biết mình phải gửi ở đâu để đến máy tính yooribae nữa, dù sao cũng mong yoo rep sớm nhé

  1. Chào bạn, những sản phẩm trên kênh Yoorifilm Official là sản phẩm mình làm cho bản thân hoặc có bản quyền. Những sản phẩm mang tính chất công việc (khách hàng giữ bản quyền) mình không cập nhật trên kênh. Bạn có thể tìm thấy một vài sản phẩm tiêu biểu trên portfolio của mình https://yoorifilm.com/ . Có những sản phẩm chưa ra mắt, mình không public thông tin được.

   Về kịch bản, bạn có thể gửi file PDF vào email yoorifilm@gmail.com nhé. Nhớ ghi rõ thông tin về bạn để đảm bảo về mặt bản quyền nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *