Xin chào, bạn vẫn khoẻ chứ?

Kỳ nghỉ Tết dài nhất lịch sử của bạn thế nào?

Chúng ta lại gặp nhau, trong một năm mới, năm thứ 4 của blog. Mới đó mà 3 năm đã trôi qua. Với những bạn follow blog từ những ngày đầu, chúng ta đã bên nhau được hơn 1000 ngày. 1000 ngày, không phải quá dài, cũng không phải một khoảng thời gian quá ngắn cho một mối quan hệ. Chúng ta gặp nhau vào một ngày đẹp trời, cùng chia sẻ với nhau những kiến thức, những băn khoăn, những mong mỏi ngày đêm về đam mê và ước mơ được kể ra những câu chuyện của riêng mình. Tôi đã có khoảng thời gian tuyệt vời khi được chia sẻ và giao lưu với bạn qua blog này. Mong là bạn cũng có những khoảng thời gian vui vẻ cùng blog.

Người ta nói, mọi mối quan hệ sau 3 năm đều phải cần tiếp lửa để có thể phát triển tốt đẹp hơn. Bước qua năm thứ 4, blog sẽ mang đến cho bạn những nội dung mới nào? Hãy cùng xem nhé:

VLOG

Trong lúc viết bài cho Kịch bản 101 – Mùa 2, có những nội dung tôi cảm thấy rất khó để có thể diễn tả bằng câu chữ một cách rõ ràng và ngắn gọn. Khi đó tôi nghĩ rằng “sẽ thế nào nếu làm clip để nói về những nội dung này?”. Vậy nên, từ bây giờ, tôi sẽ tập làm Vlog, clip tutorial không chỉ riêng về viết kịch bản mà còn chia sẻ thêm kiến thức, kinh nghiệm tôi có về làm phim kinh phí thấp và cực thấp (low & micro-budget filmmaking). Bạn có thể đăng ký theo dõi kênh [tại đây] để cập nhật những video mới sớm nhất. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi, thắc mắc hay đề xuất nào, hãy để lại bình luận dưới bài viết này nhé!

SỔ TAY BIÊN KỊCH

Writer_Notebook

Đây là một dự án lẽ ra được giới thiệu tại workshop Bae in Hanoi đầu năm nay. Ý tưởng ban đầu của tôi là làm ra một cuốn handbook dành cho các biên kịch, nhà văn những người làm công việc viết lách. Bên trong handbook sẽ gồm 2 phần: Giấy trắng (để viết, tất nhiên rồi); và những sơ đồ, cấu trúc, công thức, kỹ thuật kể chuyện, hướng dẫn trình bày đề cương, hồ sơ nhân vật, kịch bản… Một cuốn sổ tay vừa vặn, tiện dụng, hỗ trợ cho công việc viết lách, sáng tạo nội dung nhanh chóng mọi lúc mọi nơi.

Nếu tôi không chết đói trước, thì khi đợt nghỉ Tết này kết thúc, “Sổ tay biên kịch” có thể sẽ được hoàn thành và giới thiệu đến với bạn. Nếu bạn chưa follow blog, hãy follow ngay để cập nhật tin tức sớm nhất.

WORKSHOP

internship-banner-l

Đây cũng là một dự định từ đầu năm. Tôi muốn có cơ hội được gặp gỡ và giao lưu với những người bạn đã ủng hộ blog trong suốt thời gian qua, cũng như được lắng nghe và chia sẻ trực tiếp với các bạn về những suy nghĩ, kinh nghiệm, bài học tôi có được trong quá trình làm phim. Workshop sẽ được tổ chức vào các ngày cuối tuần, có thể mỗi tháng một lần, ở cả TP.HCM và Hà Nội. Đó là kế hoạch, còn trước tiên chúng ta phải đợi xã hội ổn định lại đã. *buồn*

THÊM NHIỀU NỘI DUNG MỚI

jakpost.travel-2048x1152-wallpaper-23618.jpg

Bên cạnh “Kịch bản 101 – Mùa 3”, series mà bạn đang mong chờ, trong năm nay tôi cũng sẽ giới thiệu thêm đến bạn những kiến thức liên quan đến công việc tư duy, sáng tạo, xây dựng nội dung và cả những kiến thức cơ bản về làm phim; trên cả hai nền tảng BLOGVLOG. Những kiến thức này, không chỉ cần thiết đối với người viết kịch bản, mà còn hữu ích với mọi nhà làm phim. Hãy đón xem!

KHOÁ HỌC NGẮN HẠN

3021007-Robert-Hass-Quote-It-s-hell-writing-and-it-s-hell-not-writing-The

Đây là vấn đề có hơi khó nghĩ. Có không ít bạn nhắn tin, gửi email, đề nghị tôi mở lớp hướng dẫn viết kịch bản. Được các bạn tin tưởng như vậy, tôi rất cảm kích. Tuy nhiên, tôi là một người làm phim, không phải một biên kịch đơn thuần, cũng không có những thứ như bằng cấp hay việc làm ổn định để trao cho các bạn. Nếu bạn tham gia chương trình đào tạo của tôi, bạn sẽ cảm thấy như đang sống trong địa ngục thật sự. Đó là một chương trình gói gọn trong 100 ngày, mỗi ngày 8 giờ đồng hồ liên tục. Tôi đã thử nhiều phương pháp khác nhau trên nhiều học viên, từ học sinh cấp 2 đến người cao tuổi, để tổng hợp và hoàn thiện giáo trình này. Đây là cách duy nhất để bạn có thể nắm đủ kỹ thuật, kỹ năng để ra làm nghề chỉ-sau-3-tháng.

Thế nhưng, ai có thể theo được trọn vẹn giáo trình này? Ai có thể sẵn sàng bỏ ra 3 tháng chẳng làm gì ngoài học viết kịch bản, gần như không có một nguồn thu nhập gì, và cũng không đảm bảo được là sẽ có thu nhập ngay sau đó? Ai có thể bỏ ra một khoản học phí cao hơn những học viện, những khoá học 2 tiếng x 3 buổi x 12 tuần được hướng dẫn bởi những đạo diễn, biên kịch có tiếng tăm để theo học một khoá hành xác 8 tiếng x 100 ngày mà đến tấm chứng chỉ hành nghề cũng không được cấp?

Đó là những câu hỏi khiến tôi phải suy nghĩ cẩn trọng, cũng là lý do mà tôi không tổ chức bất kỳ khoá hướng dẫn viết kịch bản nào trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên, năm nay, khi tôi có nhiều thời gian hơn, cũng như nhận được nhiều đề nghị hơn, tôi lại nghĩ về việc tổ chức một khoá hướng dẫn dành cho các bạn muốn trở thành biên kịch chuyên nghiệp.

Còn bạn thì sao? Bạn nghĩ thế nào về những dự định này? Hãy để lại ý kiến của bạn tại phần bình luận dưới bài viết này nhé!

©yooribae