Ý nghĩa nào cho ngày tuyết rơi?
*Bài viết được chia sẻ với sự đồng ý của tác giả.

XEM PHIM TẠI ĐÂY:


Ngày sinh nhật cậu, tôi xem lại những phim cũ cậu làm, hóng những dự án mới của cậu. Tôi biết đến cậu qua những bài viết trên blog cá nhân về con đường biên kịch, vẫn là những lý thuyết căn bản nhưng được trình bày lại theo một cách thật khác: mới mẻ, sáng sủa,hiện đại và gần gũi hơn. Qua văn phong của cậu thì đọc dễ hiểu, dễ ngấm hơn nhiều so với đọc sách dịch. Quan tâm đến những bài cậu viết, về phim, về đời, đương nhiên tôi cũng từng xem qua những tác phẩm cậu đã làm.

Snow FB Cover

Tôi chợt hỏi “Ý nghĩa cậu muốn truyền tải trong phim ngắn On Snowy Day là gì?” Xem lần thứ nhất rồi lần thứ hai, tôi đã có cảm nhận của riêng mình, nhưng không chắc chắn nó đúng với những gì cậu muốn gửi gắm. Bộ phim khiến người ta giật mình ở những phút gần cuối. “Phải chăng sự lãng mạn không có đất sống giữa hiện thực cuộc đời?” – tôi hỏi. Cậu bảo: “Tớ chỉ muốn khiến người ta giật mình kêu lên ‘Cái quái gì thế này?’ thôi”

hqdefault
“Thế thôi hả?” – Khán giả hỏi.

Rồi tôi viết mấy dòng cảm nhận vu vơ nhưng cậu có vẻ tâm đắc, bảo có thể viết thành bài review hoàn chỉnh là quà sinh nhật cậu được không? Tôi mới nghĩ lại, tốt nhất mình không nên hỏi đạo diễn về ý nghĩa của bộ phim. Khi tác phẩm đã được đưa ra công chúng thì chính khán giả đã quyết định số phận của nó. Cảm xúc của khán giả thì luôn đúng. Còn phân tích sâu hơn, đó là công việc của người viết phê bình.

Bài viết này cũng không hẳn là bài review hay gì, chỉ là vài dòng cảm nhận của tôi. Phim mở đầu bằng một hình ảnh lãng mạn, qua vài lượt filter thì nữ chính xuất hiện xinh đẹp giữa bối cảnh lung linh, không kém gì phim Hàn. Giữa trời Sài Gòn nắng rực rỡ, cô lướt điện thoại và ước ao có tuyết rơi. Cầu được ước thấy, tuyết bất ngờ rơi giữa mùa hè ở một vùng đất miền nhiệt đới. Tiếp đến là hình ảnh ban công lãng mạn, nơi những bông tuyết xốp khẽ cuộn mình trong gió. Cắt cảnh. Cảnh tiếp theo có lẽ mang đầy tính mỉa mai, trào phúng, một anh chàng đang quét rác và bực mình vì cứ quét vào đến đâu gió lại tạt ra đến đấy. Anh chàng chạy ra ban công và nhìn thấy cô gái đang say sưa hứng tuyết. Rác của người này lại làm nên cái lãng mạn của người kia? (Tôi bỗng liên tưởng đến hình ảnh những công nhân vệ sinh quét lá, lá vàng rơi đẹp thế cớ sao lại phải quét?)

Snow - Color.00_02_02_09.Still002

Anh chàng bất ngờ với cảnh tượng lãng mạn trước mặt, mắt chạm mắt, môi nở nụ cười. Anh bèn đem những vụn xốp ra thổi, một người có tâm thổi, còn người kia rất nhiệt tình hứng. Đến đây người xem vẫn chìm trong hình ảnh lung linh, âm nhạc êm đềm, như một MV ca nhạc. Rồi bất thình lình, khán giả được giật mình và “What the ***” đúng như dụng ý của đạo diễn. Thế thôi hả? Hết phim rồi đó hả? Thế mục đích, ý nghĩa là gì?

Cảnh tiếp theo còn khiến người xem bất ngờ hơn, anh chàng giật mình hoảng hốt, rồi chạy vào phòng đóng sầm cửa, kéo rèm lại. Một hành động nhưng khơi lên nhiều suy nghĩ. Theo những motif thường thấy trong những bộ phim lãng mạn thì có thể họ đã trở thành một đôi. Tại sao anh ấy không tranh thủ làm anh hùng cứu mỹ nhân? Hay vốn dĩ chẳng có anhhùng nào ở đây cả? Nếu anh ấy làm một cái gì đó, dù nhỏ nhoi thôi, cho cô ấy thì có thể đã trở thành sự khởi đầu tốt đẹp của một mối quan hệ bền chặt sau này. Nhưng anh ấy không làm gì cả.

Chuno500510
“Hết phim rồi đó hả?” – Khán giả hỏi.

Hóa ra, khoảng cách từ ánh mắt đến trái tim đôi khi còn xa xôi hơn khoảng cách giữa sự sống và cái chết.Và bài học xương máu (theo đúng nghĩa đen) ở đây là sự mộng mơ không có đất sống giữa một thực tại khắc nghiệt và trần trụi. Tuyết là giả, ánh mắt, nụ cười cũng không thật, nhưng máu thì là thật.

Mình nghĩ chính sự bất ngờ gây giật mình, theo ý đồ của đạo diễn là điểm quan trọng khiến người xem ấn tượng về bộ phim và nhớ đến nó, chỉ nhờ một chi tiết ấy thôi.

Mình rất trân trọng những người làm nghề có tâm như Hiếu, hy vọng sẽ được đón nhận những dự án mới của cậu trong năm 2019 tới.

√Review by Hằng Nga


Bài viết trên là cảm nhận của một khán giả về phim ngắn “On Snowy Day”được thực hiện bởi YOORI và phát hành trên kênh Youtube Cógu Films.“On Snowy Day”đã lọt Top 30 Phim Ngắn Xuất Sắc Nhất của Liên Hoan Phim Ngắn FY Film Fest 2018.
Còn bạn, bạn nghĩ gì khi nghĩ về “On Snowy Day”?
©yooribae

 

 

 

 

 

Discover more from Yoori's Blog

Subscribe now to keep reading and get access to the full archive.

Continue Reading

%d